Luật thi đấu sân bóng 11 chuẩn theo FIFA năm 2023

23-02-2024 by Administrator

Bóng đá diễn ra trong khuôn khổ của những luật lệ chuẩn mực nhất để đem lại tính công bằng và tinh thần thể thao. Hãy cùng xoilac điểm danh 17 điều luật thi đấu sân bóng 11.

1. Mặt sân thi đấu

Mô hình sân bóng 11

Mặt sân thi đấu phải là hình chữ nhật và được giới hạn bằng các đường kẻ có độ rộng không vượt 12cm. Sân được chia thành 2 phần bằng nhau nhờ một đường kẻ ngang và chính giữa sân là vòng tròn bán kính 9,15m.

Luật thi đấu sân bóng 11 cho biết đường kẻ biên ngang sân sẽ có chiều dài từ 90-120m, đường kẻ dọc có chiều dài khoảng 45-90m. Khung thành sẽ độ cao 2,44m và chiều rộng 7,32m được đặt chính giữa các đường kẻ dọc. Về khu vực cầu môn, hai đường kẻ dài 5,5m sẽ được đặt cách các mép của khung thành đúng 5,5m.

Vòng cấm địa được hình thành từ một đường kẻ ngang cách khung thành 16,5m và có chiều dài 40,3m để tạo thành một hình chữ nhật khép kín. Chấm đá phạt penalty là hình tròn được đặt cách khung thành 11m và ở tòa độ giữa đường kẻ ngang. Mọi điểm thuộc hình vòng cung bên ngoài vòng cấm đều cách chấm penalty 9,15m để ngăn chặn tác động từ các cầu thủ bên ngoài.

2. Bóng thi đấu

Bóng thi đấu tại Champions League 2023-2024

Trái bóng trên sân cũng phải tuân theo luật thi đấu sân bóng 11. Đường kính tiêu chuẩn của một quả bóng cỡ 5 rơi vào khoảng 22cm. Chu vi của trái bóng rơi vào 68cm đến 70cm và trọng lượng nằm trong đoạn 410-450gram khi bắt đầu trận đấu. Các giải đấu khác nhau thường sử dụng trái bóng khác nhau.

3. Cầu thủ

Mỗi đội có 11 cầu thủ khởi đầu

Theo luật thi đấu sân bóng 11, mỗi đội bóng sẽ có 11 người ban đầu nhưng sẽ chỉ có 1 thủ môn. Thủ thành là người duy nhất có thể sử dụng tay tiếp xúc với bóng trong vòng cấm. Trận đấu bóng đá sẽ chỉ được tiếp diễn khi 1 đại diện có đủ 7 cầu thủ trên sân.

Số lượng cầu thủ thay thế từ ghế dự bị thông thường là 3. Tuy nhiên, ở các giải đấu lớn gần đây, FIFA đã chấp nhận cho thay 5 người nhưng số lần sử dụng quyền thay người vẫn chỉ là 3.

4. Trang bị của cầu thủ

Petr Cech sử dụng mũ bảo vệ khi thi đấu

Mỗi cầu thủ vào sân sẽ phải trang bị quần áo thi đấu, tất, giày và các dụng cụ bảo vệ theo chuẩn quy định. Cầu thủ không được phép đem vào những vật dụng có thể gây nguy hiểm cho đối phương như nhẫn, dây chuyền,... Bên cạnh đó, màu áo thi đấu của cầu thủ phải khác trọng tài.

5. Trọng tài chính

Trọng tài có nhiều trang bị chuyên dụng

Trọng tài là người đưa ra quyết định cho các vấn đề trên sân. Họ có quyền phạt cầu thủ, dừng trận đấu trong mọi trường hợp và có trách nhiệm cao nhất để tác động trận đấu diễn ra một cách suôn sẻ. Trang phục của trọng tài sẽ buộc phải khác màu với cả 2 đội tham gia thi đấu. bên cạnh đó, trọng tài chính cũng được trang bị những dụng cụ chuyên dụng.

6. Trợ lý trọng tài

Trọng tài VAR là vị trí mới nhất

Các trận đấu sẽ có thêm 2 vị trọng tài biên là những người đưa ra quyết định cho những tình huống bóng đi hết vạch kẻ, bắt việt vị và tham vấn các pha phạm lỗi.

Trọng tài xuất hiện bên ngoài đường pitch để bảo đảm công tác thay người hay tránh va chạm giữa 2 đội. Các trọng tài cũng có nhân vật dự bị. Thời điểm hiện tại, bóng đá xuất hiện thêm các trọng tài ở tổ VAR.

7. Thời gian thi đấu

Bù giờ mang lại cảm xúc đặc biệt cho bóng đá

Một trận đấu có thời lượng 90 phút chia thành 2 hiệp 45 phút. Thời gian cho các cầu thủ nghỉ giữa hai hiệp không vượt 15 phút. Thời gian bù giờ sẽ được quyết định tùy theo diễn biến của trận đấu. Các trận đấu loại trực tiếp có thể bước vào 2 hiệp phụ dài 15 phút và cuối cùng là loạt penalty nếu có kết quả hòa.

8. Giao bóng và thả bóng

Hình ảnh giao bóng của trận đấu

Việc giao bóng theo luật thi đấu sân bóng 11 được thực hiện khi bắt đầu trận đấu, bắt đầu các hiệp hoặc sau khi bàn thắng được ghi. Cầu thủ không được phép chạm bóng khi đối phương chưa giao bóng. Việc thả bóng xảy ra khi trận đấu được trọng tài cho tạm dựng. Cầu thủ chỉ được phép tác động khi bóng đã chạm đất.

9. Bóng trong và ngoài cuộc

Hình ảnh bóng trong cuộc

Khi bóng xuất hiện trên sân đấu được gọi là bóng trong cuộc. Các trường hợp ngược lại khi bóng ra ngoài biên hoặc trong tài cho tạm dừng trận đấu sẽ bị tính là ngoài cuộc và thời gian bù giờ sẽ được cộng vào.

10. Ghi bàn

Đội ghi nhiều bàn thắng hơn giành thắng lợi

Mục tiêu của mỗi đội là đưa trái bóng vào trong khung thành đối phương. Bàn thắng được công nhận khi bóng vượt qua đường goal line, giữa hai cột dọc, dưới xà ngang và không có bất kì tình huống phạm lỗi trước nào từ đại diện ghi bàn.

11. Việt vị

Công nghệ bắt việt vị mới nhất

Luật thi đấu sân bóng 11 quy định rõ về việt vị. Theo đó, cầu thủ đứng giữa hai cầu thủ cuối cùng của đối phương khi đang có hướng tấn công, tham gia vào đường bóng hoặc đứng bên phần sân đối phương. Việc để các bộ phận cơ thể vượt ua cầu thủ áp chót sẽ bị tính là việt vị.

12. Phạm lỗi

Phạm lỗi là một nhiệm vụ của bóng đá

Hành vi khiến cầu thủ đối phương bị đau, dùng tay chơi bóng hoặc xúc phạm danh dự là phạm lỗi. Cầu thủ có thể bị phạt thẻ. 2 thẻ vàng hoặc 1 thẻ đó sẽ khiến cầu thủ bị đuổi khỏi trận. Bên cạnh đó, trọng tài có thể xử phạt các huấn luyện viên hoặc cầu thủ trên ghế dự bị.

13. Đá phạt

Bàn thắng đẹp từ đá phạt

Tình huống phạm lỗi khi bóng trong cuộc theo luật thi đấu sân bóng 11 sẽ dẫn đến quả phạt. Đá phạt trực tiếp cho phép cầu thủ tung ra cú sút ngay lập tức. Trong tình huống phạt gián tiếp, đội đá phạt phải thực hiện thêm 1 pha chạm bóng nếu muốn dứt điểm.

14. Phạt penalty

Penalty là loạt đấu trí căng thẳng

Penalty là hình thức xử lý đặc biệt nếu một cầu thủ bị đối phương phạm lỗi bên trong khu vực cấm địa. Bóng sẽ được đặt ở chấm penalty và cầu thủ sẽ có cơ hội đối mặt trực tiếp với thủ môn đối phương, các cầu thủ còn lại sẽ phải đứng ngoài vạch và vòng cung khu vực cấm địa.

Cầu thủ chỉ thực hiện phạt đền sau khi tiếng còi trọng tài cất lên và chỉ được xử lý một chạm. Thủ môn đối phương sẽ không được di chuyển úa vạch cầu môn trong loạt penalty.

15. Ném biên

Ném biên có thể tạo ra bất ngờ

uyền ném biên sẽ thuộc về đội không chạm bóng cuối cùng khi trái bóng đi hết đường kẻ ngang. Đối phương sẽ không được áp sát úa 2m trong khi cầu thủ thực hiện quả ném biên. Từ ném biên, bàn thắng chỉ được công nhận khi chạm bóng cầu thủ khác.

16. Phát bóng lên

Hình ảnh của quả phát bóng lên

Khi đối phương đưa bóng vượt đường kẻ dọc sân mà không ghi bàn, đội được phát bóng lên. Trái bóng sẽ được đặt ở khu vực 5m50 dành cho thủ môn và đối phương buộc phải đứng ngoài vòng cấm. Tình huống phát bóng lên hoàn toàn có thể trở thành bàn thắng.

17. Phạt góc

v

Phạt góc có thể tạo ra cơ hội ăn bàn

Đội được hưởng phạt góc khi tham gia tấn công nếu bên phòng thủ trực tiếp đưa bóng vượt đường biên dọc. Việc đá phạt ở cột trái hay phải tùy thuộc vào khoảng cách gần nhất của bóng đến đường biên ngang. Cầu thủ có thể ghi bàn trực tiếp từ phạt góc.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin bổ ích về luật thi đấu sân bóng 11. Bộ môn thể thao vua đang thay đổi từng ngày để đem lại tính công bằng và tinh thần thể thao nhất cho các trận đấu.